[English story below]

Chị mới bắt đầu yêu người cùng giới từ năm 2015, vì chị cũng không có nhiều thông tin lắm nên mãi sau mới nhận thấy mình thật sự là ai, cần gì và yêu ai. Gặp nhiều khó khăn trong việc phải đối diện hay nói chuyện về bản thân mình với người nhà, nhưng chị nghĩ là từng bước rồi cũng thực hiện được. Đây cũng là lần đầu tiên chị thật sự yêu một ai đấy. Và tất nhiên, tình dục là một điều không thể thiếu trong bất kì mối quan hệ nào. Chị muốn mình có một mối quan hệ tốt đẹp, kể cả tình cảm lẫn tình dục, nên chị có nhu cầu tìm hiều về các thông tin Sức khỏe sinh sản và tình dục, ngoài ra cũng để hiểu hơn nhu cầu của người yêu mình.

Chị tìm hiểu thông tin qua mạng, báo chí là chủ yếu, ngoài ra chị cũng đến bác sĩ khám định kì hoặc khi có dấu hiệu, triệu chứng. Chị cũng chăm sóc bản thân hàng ngày bằng các dung dịch vệ sinh cho phụ nữ. Chị mua các sản phẩm này ở hiệu thuốc để đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đấy, chị đi khám định kì 2 đến 3 lần/năm. Chị yên tâm hơn khi khám ở các phòng khám tư nhân. Họ có bác sĩ tốt, có bằng cấp, bác sĩ nơi chị khám cũng rất nhiệt tình, giải đáp các thắc mắc, câu hỏi của chị. Nói chung là ổn em ạ. Với cả mình đi khám là việc của mình, chứ bác sĩ có quan tâm mình là ai đâu, hay mình thế nào, họ chỉ quan tâm mình trả cho họ bao nhiêu thôi, lợi nhuận của họ thế nào. Nên mình cần gì thì hãy mạnh dạn mà nói, nếu họ thái độ xấu, có thể phản hồi, thắc mắc, để họ thay đổi.

 

img_5144

Chị quan tâm tới sức khỏe, đến tình dục nhưng chị chưa từng dùng biện pháp bảo vệ nào cả. Chị nghĩ mình không dùng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ không có nghĩa là mình không cẩn thận hay thiếu kiến thức. Mà mình tin vào những kiến thức của mình có, mình biết là mình không có nguy cơ lây nhiễm từ người yêu của mình.

(H, 33 tuổi)


I officially started my first homosexual relationship since 2015. Before that, I did not have much information, so for such a long time I did not recognize who truly I am, what I really need and whom I love. I have had a lot of difficulties to come out with other family members. However, I believe that I can do it slowly, step by step to persuade them to accept me. This is the very first time I fall in love with someone, and I really want to have a healthy relationship with my partner, both mentally and sexually. Sex is an indispensable aspect in any relationship. Therefore, I want to search for sexual and reproductive health information, to make our relationship work and understand more about my partner’s need and desire.

I mostly search for sexual and reproductive information on the Internet and newspapers. I take a good care of myself everyday by using the female hygiene liquid which I bought at the pharmacy. Besides, I go to see the doctor for pelvic checks two or three times a year, especially when I have strange symptoms. I prefer the private clinics to public ones because the doctors are qualified and also very enthusiastic to answer all my questions. Moreover, the doctor actually doesn’t care who we are, they just care about how much we pay, what benefit they have after all. So if we need anything, we just ask bravely. If they have bad attitude, we can give feedback to them directly

I care about sexual and reproductive health, but I haven’t used any protective and contraceptive methods yet, not because I am careless or lack knowledge. I am confident in my knowledge and I believe in my partner’s faithfulness. I know we don’t have any risk of transmission.

 

(H, 33 years old)

 

 

* Hình ảnh sử dụng đã được sự đồng thuận từ phía chủ nhân/ người được chụp (We have the consent of using photo from the owner)