[English story below]

Chị nghĩ sức khỏe đối với mỗi người là rất quan trọng nên chị  ý thức được việc phải tự tìm hiểu và chăm sóc bản thân mình. Những thông tin về vấn đề tình dục và sức khỏe thì chị hay chủ động tìm hiểu qua báo chí. Ngày xưa thì hay đọc báo Hạnh phúc Gia đình, giờ thì báo mạng, tạp chí cũng nhiều, nên tìm kiếm thông tin cũng dễ dàng và đa dạng hơn.

Cách đây 7,8 năm gì đấy, chị cũng không rõ lắm về các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục. Như là khi nhắc về Bao cao su chẳng hạn, thì chị chỉ nghĩ là có của nam thôi, còn bây giờ thì thấy có cả bao cao su dùng cho nữ nữa. Bây giờ thì chị biết rồi nhưng chị cũng chưa từng sử dụng bao cao su nữ bao giờ. Về cơ sở y tế thì trước đây chị biết một phòng khám mà các bạn ở trong cộng đồng LGBT có thể tìm đến, do một tổ chức phi chính phủ mở thì phải, hiện giờ chị cũng không rõ rằng phòng khám ấy còn hoạt động không.

001

Chị đã từng đi khám sức khỏe sinh sản ở một số bệnh viện. Khi đi khám thì bác sĩ hay hỏi rằng mình đã quan hệ tình dục bao giờ chưa vì những người chưa quan hệ tình dục sẽ được khám theo một cách riêng. Với chị, từ trước đến giờ vẫn chỉ một câu trả lời là “Chưa”.  Chị trả lời như vậy bởi chị sợ thái độ của bác sĩ sẽ thay đổi khi mình nói là đã quan hệ tình dục với người cùng giới. Hoặc lỡ họ vô tình nói cho những người khác biết thì họ sẽ nhìn mình như thế nào đây? Thế nên, sau này mà đi khám nữa thì chắc câu trả lời của chị với câu hỏi của bác sĩ vẫn sẽ là “Chưa” thôi. Biết rằng mình trả lời không đúng sự thật thì có thể dẫn đến kết quả khám không đúng, hoặc sẽ gặp phải những rủi ro khác, nhưng chị  khó chịu và sợ người ta nhìn mình, đánh giá mình chỉ vì như thế.

(S, 36 tuổi)


To me, health is very important. I actively searched for sexual and reproductive health information from newspapers or internet. Nowadays, there are plenty of sources so it is easier to get such information. Seven or eight years ago, I didn’t know much about contraception when having sex. I used to know only male condoms, but now I know that there are female condoms as well. Regarding medical centers, I knew a clinic providing healthcare services for LGBT people which was established by a local NGO. But I haven’t heard about that clinic recently, I am not sure whether it is still working.

I used to go for pelvic checks at some hospitals where doctors often asked if their clients have had sex before because those who had sex would go for a different routine. When the doctor ask me, I have always answered “I haven’t.” I answered like that because I’m afraid that the doctor’s attitude would change if I said I had sex with the same sex partner. So, if I go for a pelvic check again, my answer would still be “I haven’t”. I know that if I don’t tell the truth, it can lead to inaccurate results or other risks, but I feel uncomfortable when people look at me, judge me only because of that.

(S, 36 years old)

* Hình ảnh sử dụng đã được sự đồng thuận từ phía chủ nhân/ người được chụp (We have the consent of using photo from the owner)