[English caption below]

Em là Linh La, sinh viên trường Đại học Công Đoàn. Em đã bắt đầu thể hiện bản thân từ khi em còn đi học phổ thông. Em là một người đồng tính nữ, tuy nhiên mẹ em phản ứng rất kịch liệt, đánh em nhiều lần  trong vòng 1 năm kể từ khi em mới bắt đầu quá trình công khai. Em cũng khá là lì lợm nên không dễ từ bỏ việc thể hiện mình. Hiện tại, mẹ em đang dần dần chấp nhận, phản ứng ko gay gắt như trước nữa. Lý do thì em nghĩ đầu tiên là mẹ thương em, sau nữa là em có thêm nhiều kiến thức hơn để thuyết phục mẹ.

Em nghĩ ai cũng cần quan tâm đến vấn đề SKSS và SKTD. Riêng với em thì khi mình có kiến thức sẽ có thể bảo vệ bản thân cùng bạn gái khỏi những nguy cơ lây nhiễm, giúp nhau sống khỏe mạnh hơn. Em khá tò mò về vấn đề này, nhưng khi tìm hiểu thì chắc em chỉ xem một mình thôi, vì cũng ngại bởi đây là chuyện cá nhân. Nhiều người bạn em cũng tìm hiểu về vấn đề này, bọn em cũng có nói chuyện, tuy nhiên chủ yếu là để vui đùa, chứ nó là vấn đề nhạy cảm và riêng tư nên không mấy khi nói chuyện nghiêm túc. Những người bạn của em cũng có lần hỏi: người đồng tính quan hệ như nào? Em đoán là thấy lạ nên các bạn muốn hiểu thêm. Với những câu hỏi như thế, nếu là bạn quen thân thì em cảm thấy thoải mái, còn với người lạ thì em sẽ khép mình, không cảm thấy thoải mái khi bị hỏi những vấn đề như vậy.

Em cũng có một vài cơ hội được tham gia tập huấn về các vấn đề tính dục và sức khỏe sinh sản.  Qua những hoạt động như vậy, em biết đến những biện pháp phòng tránh thai, bao cao su cho nam giới, bao cao su tay cho nữ. Tuy nhiên, do em không có nhu cầu nên trong mối quan hệ hiện tại bọn em chưa từng sử dụng biện pháp nào cả. Vì em tin tưởng em và bạn tình của mình đều chung thủy, không có nguy cơ lây nhiễm bệnh đâu. Em nghĩ quan hệ tình dục nữ thì có ít nguy cơ hơn so với người đồng tính nam.

Đôi khi em cũng có nhu cầu muốn dùng thử một số biện pháp như sử dụng bao cao su tay chẳng hạn, em thấy thông tin trên mạng thì tràn lan nhưng em không dám mua, còn đi ra ngoài vào shop người lớn thì em thấy ngại lắm, sợ người khác biết, đánh giá mình, cho rằng mình có việc quan hệ tình dục. Ngoại hình em cũng bé nhỏ, nhìn có vẻ trẻ con nên vào những chỗ đó ngại lắm. Ngoài ra nhiều người quan niệm là xã hội phương đông thì tình dục là vấn đề khép kín, nên ẩn dấu đi, em nghĩ đánh giá như vậy thì không tốt, em nghĩ nhu cầu này thì tất cả mọi người đều có, như ăn uống hằng ngày vậy thôi.

(Linh La, 21 tuổi)


Linh La

My name is Linh La and I am a student of Trade Union University. I am a lesbian and I recognized my sexual orientation since I was in high school. My mother beat me many times during the first year when I came out; but I was quite headstrong, so I didn’t give up on being me. At the moment, my mother is gradually accepting me. I think the first reason is because she loves me a lot, and the second one is I have more knowledge to persuade her to accept me.

I think everyone should care about his/her sexual and reproductive health, and should gain related knowledge to protect themselves and their partners. I am really curious about this issue. However,  when searching for SRHR information, I would only search it by myself and do it alone because I think it is private and personal stuff. Sometimes, I was asked by my friends about “How homosexual people have sex?”. I guess they were curious because it was strange to them.  If that question came from my close friends, I would feel more comfortable to respond. But if it was from strangers, I would cover myself up, and not want to answer such question.

I have had some opportunities to take part in training courses on sexual and reproductive health. Thanks to these courses, I got to know more about contraceptive methods, about condoms for men and condoms for women. However, in my current relationship, I haven’t used any protective methods yet because I don’t find it necessary. Me and my partner are both faithful to each other, so there would be no chance of infection. Besides, I think women having sex with women have fewer risks than men having sex with men.

I sometimes want to try such methods as finger condoms but I don’t want to go to the “adult shop” to buy them in person because it would be very embarrassed. People would stare at me and make me feel very uncomfortable. I think that prejudice is not good because everyone has that need; it is not different from other needs such as eating or drinking.

(Linh La, 21 years old)

* Hình ảnh sử dụng đã được sự đồng thuận từ phía chủ nhân/ người được chụp (We have the consent of using photo from the owner)