[English caption below]

Em là Phương, em là một người chuyển giới nam (transguy) và em có virus viêm gan B. Em cũng từng có bạn gái, nhưng mà mới chia tay. Trong thời gian chúng em bên nhau, em biết mình có bệnh nên cũng chủ động bảo vệ bạn gái của mình bằng cách sử dụng  bao cao su. Em đã từng dùng bao cao su cho ngón tay, và em mua bằng cách đặt online. Ở cửa hàng hay siêu thị thông thường không có loại này, hoặc có thì vào mấy shop đấy cũng ngại, thế là em thường mua online và bảo họ mang đến tận nơi. Những chỗ bán online như vậy không nhiều lắm đâu, những người trong cộng đồng thường giới thiệu cho nhau nên bọn em biết tới. Tuy là biết có thông tin như vậy, nhưng em vẫn hơi phân vân về chất lượng và nguồn gốc của những loại bao cao su cho ngón tay đó. Em cũng không chắc là có an toàn hay không, hay có hóa chất gì có thể ảnh hưởng không, vì chúng em cũng không có nhiều thông tin về những sản phẩm đó hay có nhiều nơi bán để có thể so sánh với nhau được.

Sau này, em muốn không có sự phân biệt nữa, cũng chỉ là tình dục thôi mà, ai cũng muốn được bảo vệ như nhau, với cả đấy là việc riêng tư, ai có nhu cầu thì người ta tìm đến mua, người bán thì bán chứ đừng xì xào, bàn tán chuyện riêng của người ta.

(Hồng Phương, 25 tuổi)

SAMSUNG CSC

My name is Phuong and I am a transguy who is living with hepatitis B virus. I was in a relationship but we just broke up. During the time we were together, I proactively used condoms to protect my ex-girlfriend from transmission. I like to use finger condoms but they are not always available in the supermarket or drug-stores, so I have to order them online. The products will be shipped directly to my house. I prefer this online purchase method because it is more comfortable and less embarrassed than going out to buy them in person. I knew about these online stores through the introduction from other LGBT friends. However, I am a bit concerned about the quality and origin of those finger condoms. I am not sure whether they are safe or not, or whether they contain any harmful chemicals. Finger condoms are not popular in Vietnam, so there is very little information about them and there are just a few places selling these products. We don’t have much choice so we have to buy what is available in the market, regardless our concern.

I hope in the future, there will be no discrimination against LGBT persons so we can go to the stores to buy condoms without being stared by the sellers as if we are doing something wrong. Sex is the basic human need, and everyone should be equally accessed contraception to have safe sex.

(Hong Phuong, 25 years old)

* Hình ảnh sử dụng đã được sự đồng thuận từ phía chủ nhân/ người được chụp (We have the consent of using photo from the owner)