[English story below]

Có cho tiền chị cũng không đi khám lại nữa. Lần gần đây nhất cách đây một tháng chị đi khám ở một bệnh viện, khá uy tín. Khi mới vào bác sĩ hỏi ngay là “ Thế đã quan hệ bao giờ chưa?”. Chị thoải mái trả lời là “Có, có quan hệ thường xuyên”, vì mình nghĩ là hỏi có quan hệ chưa thôi chứ không phân biệt quan hệ nam – nữ hay là nữ -nữ, nam – nam. Mình cứ trả lời thật thôi. Nếu mà có hỏi quan hệ với ai thì chị sẽ nói là nữ, nhưng không thấy bác sĩ hỏi thêm. Sau khi nói là quan hệ rồi, thì bác sĩ bảo chị ngồi lên bàn chuyên dụng để dành cho khám phụ khoa. Khi bắt đầu kiểm tra bằng dụng cụ thì chị thấy đau nên mới kêu đau với họ, bác sĩ cầm dụng cụ và nhìn vào chỗ đó thì nói một câu “Thế này mà bảo đã quan hệ rồi? ‘Cái này’ còn bé gấp vạn lần cái của đàn ông”. Lúc đấy chị không thoải mái, nghĩ bụng là “Bà này vô duyên quá”. Nhưng chỉ nghĩ thôi, không nói thành tiếng. Lần này  người yêu chị bảo đi khám nên chị mới đi, chứ lần sau có cho tiền chị cũng không đi khám nữa. Bác sĩ khám phụ khoa không nhạy cảm gì cả, với cả lúc đưa dụng cụ vào khám chị rất đau.

Sau đấy chị về nhà và kể cho bạn gái nghe, bạn chị mới nói rằng: “Sao Nhi hâm thế, người ta hỏi đã quan hệ chưa, tức là hỏi quan hệ Nam – Nữ ấy, Nhi phải bảo là chưa chứ”. Chị thì nghĩ vô tư thôi, có quan hệ rồi thì mình nói là quan hệ, quả thật là lúc đấy mình nghĩ quan hệ tình dục là quan hệ tình dục thôi, chứ không phân biệt. Khi bạn mình nói thế rồi mình cũng phải suy nghĩ một chút, nhưng dù có hỏi thêm nữa thì chị cũng vẫn sẽ nói thật là quan hệ tình dục rồi, vì thật sự là quan hệ rồi mà.

(Hoàng Nhi, 35 tuổi)

Even giving me money I have never come back again!

One month ago, I visited a well-known hospital because my girlfriend asked me to go for a pelvic check. When I came in, the doctor asked me whether I had sex before. I answered her “Yes, I regularly have sex”. I didn’t think much when answering her question. I thought she was asking about me having sex in general, not necessarily heterosexual or homosexual sex. If she asked further questions, I would tell her that I regularly had sex with my girlfriend. But she didn’t ask, so I didn’t say anything. When I lied down on the exam table and the doctor started the pelvic check, I felt extremely painful when she inserted her instruments into my area. The doctor stopped and looked at my vagina. She told me: “You supposed to not lie about already having sex. Your part is way too smaller compared to men’s penis.” I felt extremely uncomfortable when hearing her saying that. The doctor seemed to be not sensitive to homosexual clients; and when she conducted the check, it was very painful. I won’t go for a pelvic check again.

Later, when I came back home and told my girlfriend, she said: “The doctor asked whether you have ever had sex , meaning ‘real sex’ between men and women, so you supposed to say No”. I simply thought that sex, regardless heterosexuality or homosexuality, is sex. So I don’t know whether I gave the doctor a wrong answer or not. If I have the opportunity to meet the doctor and hear that question again, I will still response her with a “Yes” because I truly had sex, with my girlfriend.

(Hoang Nhi, 35 years old)

*Hình ảnh sử dụng đã được sự đồng thuận từ phía chủ nhân/ người được chụp (We have the consent of using photo from the owner)