(English caption below)

“Em chưa đi khám bao giờ. Vì em không có nhu cầu khám bệnh. Em cũng làm trong một nhóm các bạn chuyển giới, có nhiều thông tin về vấn đề sức khỏe sinh sản nên bản thân em khá là tự tin mình có đủ kiến thức và kĩ năng để bảo vệ mình. Em hay đi tập huấn thường xuyên, cũng được cấp bao cao su và chất bôi trơn miễn phí. Bao cao su thì tốt, nhưng mà gel bôi trơn thì không được tốt lắm. Nên em vẫn đi mua ở ngoài hiệu thuốc. Trước mặt em thì người bán không thái độ gì, nhưng ai biết được sau lưng mình họ xì xào gì không? Bọn em thì chỉ ngại điều đó thôi, chứ kì thị ra mặt chúng em còn thể hiện lại được, còn sau lưng mới nói thì cũng không làm được gì họ, có điều là họ sẽ lan tỏa thêm thái độ không tốt về chúng em qua việc “kì thị sau lưng” như vậy.

Nếu em đi khám mà gặp phải thái độ không tốt, em sẽ hỏi ngay và muốn được giải thích vì sao lại thái độ như vậy.  Em đến đó khám và trả tiền chứ em không khám xin của ai, bác sĩ không có quyền gì từ chối bệnh nhân hay người đến khám bệnh cả. Chúng em là người chuyển giới, cũng là con người nữa, mà con người nào mà không có nhu cầu khám bệnh

(Ngọc Anh, 25 tuổi, Hà Nội)

SAMSUNG CSC

“I haven’t visited hospital or clinic yet just because I don’t think I need to go to see the doctor. I am in a transgender peer group and I get a lot of information on reproductive health from them. I feel confident and believe that I have enough skills and knowledge to protect myself. I have participated in a number of training courses on sexual and reproductive health so I have a lot of condoms and personal lubricants which were distributed free in the courses. I think the quality of those condoms is good but that of the personal lubricant is not, so I sometimes need to go to the pharmacies to buy lubricant. The seller actually has not showing any specifically bad attitude however I don’t know if they talked behind my back? If they expressed the stigmatizing attitude with me directly, I would have responded right away. However if they just talked behind my back, I could not do anything.

If I visit the clinic for health check and face that negative attitudes from health workers, I’ll definitely ask them why they have such bad attitude. I go there as a client and I pay for health care services. I think they do not have any right to refuse to treat me. We are transgender people, we are human too; we have the need and the rights to health care and treatment”

(Ngoc Anh/ Bila, 25 years old, Hanoi)

Photographer: Hoang Nguyen

*Hình ảnh sử dụng đã được sự đồng thuận từ phía chủ nhân/ người được chụp (We have the consent of using photo from the owner)