(English caption below)

Em với bạn gái không nói đến chuyện này bao giờ đâu, em có thử dùng bao cao su một lần mà cô ấy không thích, không muốn cho em dùng nữa. Em cũng muốn nói chuyện với cô ấy về việc này, nhưng cô ấy toàn ngại, không muốn đề cập đến. Em cũng không biết tại sao lại như vậy, nhưng em cũng không muốn hỏi quá nhiều vì sẽ làm cho bạn mình không thoải mái. Em nghĩ là do văn hóa của Việt Nam, thường coi chuyện tình dục hay những vấn đề liên quan đến chuyện đấy là không được thoải mái, có thể trêu đùa nhau được, nhưng khi cần nói chuyện nghiêm túc thì cực kì khó khăn.

Em cũng chưa từng đi khám bao giờ mặc dù là có nhu cầu. Vì có một lần em đưa một người bạn đi khám bệnh, chỉ khám bệnh thông thường thôi nhưng vừa mới vào bác sĩ đã hỏi “Sao lại thế này? Con gái hay con trai?”. Em có cảm giác bác sỹ hình như không muốn khám cho bạn em. Em cảm thấy rất khó chịu, đặt ra nhiều câu hỏi tại sao họ lại đối xử với bọn em như vậy? Trong khi chúng em tìm đến là để mong được khám bệnh, vì chúng em có nhu cầu được chăm sóc sức khỏe. Nếu mà em đi khám cái này thì cũng lo sợ bị nhìn như thế lắm….

(Mạnh Đạt, 25 tuổi)

SAMSUNG CSC

Me and my girlfriend haven’t really talked about it [safe sex and contraception] yet. I tried using condom once but she disliked it and didn’t want me to use the condoms anymore. I wanted to discuss with her but she felt too embarrassed to talk about it. I don’t know why; however, I don’t want to ask her too many questions because she may feel uncomfortable. I think the reason lies on Vietnam culture. We can joke about sex but can not have a serious conversation about sex and sexual health.

I myself haven’t accessed any health-care services  even though I have the needs. One time, I went with my friend to a clinic because my friend wanted to get a health check. When we just came in, the doctor immediately asked us: “What the heck is happening? You are boy or girl?”. I had the feeling that the doctor didn’t want to deliver the healthcare service for my friend. I felt really unpleasant and had many questions in my mind. Why did people treat us like that while we just wanted to go there for a health check, just like anyone else? I am afraid of being in the same situation, so I haven’t accessed any healthcare services since then.

(Manh Đat, 25  years old)

* Hình ảnh sử dụng đã được sự đồng thuận từ phía chủ nhân/ người được chụp (We have the consent of using photo from the owner)