(English caption below)

“Em là La Lam, em hiện đang sống và học tập tại Hà Nội, và em là một người chuyển giới đã công khai. Với em, cuộc sống ở Hà Nội cũng bình thường, không sướng cũng không khổ hơn. Em thì sống trong ở trong kí túc xá, hàng tháng bố mẹ vẫn hỗ trợ một phần sinh hoạt phí, còn lại thì em tự xoay sở, cũng vất vả hơn nhưng em được thoải mái. Sức khỏe là một điều cực kì quan trọng, vì nó liên quan trực tiếp đến mình. Khi sức khỏe bị giảm sút thì mình là người chịu đầu tiên chứ không ai chịu cho mình cả. Các bạn chuyển giới hay MSM cũng thế, mình phải tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục, đi khám ngay khi có triệu chứng hay dấu hiệu của bệnh, chỉ có mình tự quan tâm mình thì mới hiệu quả. Em cũng mong những người giống như em, có được một phòng khám riêng, có bác sĩ hiểu và không kì thị chúng em, để không còn những người giấu bệnh mà không được điều trị nữa.

Bản thân em cũng muốn có dịch vụ mà giữ tinh trùng cho người chuyển giới, như em chưa phẫu thuật hoàn toàn và sau này em muốn có con của chính mình, nhưng hiện tại thì em chưa biết làm cách nào để giữ lại như vậy, em hi vọng là sớm có dịch vụ đó và dễ dàng cho chúng em có thể tiếp cận được”

(La Lam, 22 tuổi)

SAMSUNG CSC

“My name is La Lam, an openly trans-woman. I am working and studying in Hanoi. In my opinion, it’s neither easy nor difficult to live in Hanoi, life here is just so-so. I am living in the dormitory. My parents send me a little bit of money every month to support me, so I have to work hard to earn more money. It’s hard but I feel more comfortable. Health is the most important thing to me. Each person should be the one who take the first responsibility for his or her own health. We should protect ourselves by practicing safe sex and when we feel unwell, we have to seek health care services. I hope there will be a private clinic for me and people like me where doctors can understand and do not stigmatize us so we don’t need to keep our sickness a secret and being untreated.

I really want to access the sperm storage service for transgenders. I haven’t undergone surgery yet and I want to store my sperm so that after the surgery I can have my own child. However, I have no idea about that service; I hope it can be accessible to us soon”

(La Lam, 22 years old)

SAMSUNG CSC

Photographer: Hoang Nguyen

* Hình ảnh sử dụng đã được sự đồng thuận từ phía chủ nhân/ người được chụp (We have the consent of using photo from the owner)