(English caption below)

“Chị tên là Trung Anh, sinh năm 1989, hiện chị đang là Trưởng nhóm người mẫu Ruby, một nhóm người mẫu chuyển giới nữ ở Hà Nội. Công việc của bọn chị thường là đi diễn cho các show diễn thời trang, ngoài những hoạt động đó nhóm chị cũng quan tâm đến vấn đề sức khỏe và phòng chống HIV với người chuyển giới nữ. Chị là trưởng nhóm nên chị cũng biết được nhiều câu chuyện từ những người bạn của mình, có những người đi bán dâm, có những người đi làm tiếp viên ở những quán karaoke, cũng có lần các bạn ấy kể là có bị ép phải “cắn” thuốc, rồi quan hệ tình dục, lúc đấy mình phê rồi thì cũng không biết họ có dùng bao cao su không nữa. Còn chị thì không gặp phải những trường hợp như vậy, vẫn dùng bao cao su thường xuyên, nhưng không tự tin trong hình hài này mà đi mua mấy cái đó đâu, lúc đi mua bao thì lại mặc như con trai để họ nghĩ mình mua về dùng với bạn gái cho đỡ ngại”.

(Trung Anh, 27 tuổi)

“My name is Trung Anh, I was born in 1989. I am working as a leader of transwomen model group called Ruby in Hanoi. Our group work for small fashion shows. We are also involved in HIV prevention activities to raise awareness among our transgender community. I know many sad stories from other transwomen. Some of them have to sell sex, some have to work as servers in karaoke shops. Sometimes, they are forced to use drugs then to have sex unconsciously, so they don’t know whether their clients have used condoms or not. I have not been in that situation yet but when buying condoms, I don’t feel confident in this transwomen form. So I dress like a boy to make them [condom seller] think I am buying for me and my girlfriend, that makes me feel less embarrassed.”

(Trung Anh, 27 years old)

SAMSUNG CSC

Photographer: Hoang Nguyen

* Hình ảnh sử dụng đã được sự đồng thuận từ phía chủ nhân/ người được chụp (We have the consent of using photo from the owner)